Hoa quả cũng cần ăn “đúng cách”

Cam- Không ăn khi đói bụng

Cam là quả có tính lạnh vì thế không nên ăn trước khi ăn cơm hoặc khi bụng đói, sẽ không có lợi cho dạ dày. Trước và sau 1 tiếng ăn cam thì không nên uống sữa để tránh bị khó tiêu hóa. Ăn cam xong nên lập tức đánh răng, súc miệng để không hại đến răng nhé.

Những người có đường tiêu hóa không tốt, uống rượu quá nhiều, say bất tỉnh và những người có chứng mỡ máu cao, cao huyết áp, xơ cứng động mạch mới nên ăn nhiều cam.

Quýt- Ăn nhiều có thể bị vàng da

Quýt có tính ôn nên nếu ăn nhiều quýt, bạn sẽ rất dễ bị viêm lợi, viêm họng (vì nóng mừ). Nếu ăn một lượng quýt lớn có thể gây vàng da, buồn nôn, nôn vọt, ăn uống không ngon, toàn thân mệt mỏi. Đặc biệt chú ý nè, quýt không thích hợp để ăn cùng với củ cải và sữa nhé.

Những “nhân” nào bị viêm gan mãn tính và cao huyết áp thì nên tích cực “măm” quýt nha. Còn những “nhân” nào bị yếu phổi, thận và dạ dày, đường ruột thì không nên ăn nhiều.

Chuối- “Măm” nhiều có thể rối loạn dạ dày

Chuối là loại quả có tính hàn nên nếu ăn nhiều chuối sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày – đường ruột, đồng thời gây ra mất cân bằng tỉ lệ giữa các nguyên tố kali, magie, natri, canxi trong cơ thể, từ đó gây hại cho sức khỏe.

Những teens nào thể hàn, miệng khô khát, táo bón, bị bệnh trĩ và muốn giảm béo thì hãy thêm nhiều chuối vào thực đơn của mình nhé. Còn teens nào có thể chất yếu (ví dụ như đang mang bệnh dạ dày, tiêu chảy, viêm thận), cơ thể bị sưng phù thì không nên “măm” nhiều chuối đó.

Táo- Không nên ăn trước bữa cơm

Quả táo hàm chứa một lượng phong phú các loại đường và muối kali, có tác dụng giải khát, nhuận phổi, khoẻ tỳ, dưỡng tâm, ích khí, thúc đẩy hoạt động của dạ dày- đường ruột, điều tiết dạ dày, trị táo bón, trợ giúp tiêu hoá và có thể duy trì sự ổn định của đường máu, có công dụng giảm thấp cholesterol, phòng chống bệnh sỏi mật.

Tuy nhiên, không nên ăn “trái cấm” trước bữa cơm để tránh ảnh hưởng đến sự tiêu hóa bình thường của thức ăn nhé. Và ăn quá nhiều loại quả này cũng không có lợi cho việc bảo vệ sức khoẻ của tim, thận đâu teen ạ. Ngoài ra, những người có thể chất yếu nên ăn nhiều táo, còn những người bị viêm thận thì không nên măm táo nhiều.

Lê- Không nên ăn vào mùa đông

Lê có tính hàn, vì vậy không nên ăn nhiều vào mùa đông. Nếu ăn quá nhiều sẽ bị lạnh bụng gây chướng ngại cho dạ dày, ảnh hưởng tiêu hoá, dễ mác các loại bệnh về dạ dày, đường ruột.

Những teens nào bị sốt và cơ thể bị nhiệt nên tích cực “măm” loại quả này. Nhất là những người có chứng phổi nóng, khô họng, táo bón, tim yếu, tai ù,… nếu thường xuyên ăn lê có thể giảm nhẹ được các chứng này. Bạn nào có cơ địa yếu, dạ dày yếu, thiếu máu thì không nên ăn nhiều lê.

Mía- Ăn mía biến chất có thể bị hôn mê

Mía có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi, tốt cho dạ dày, có tác dụng trị liệu nhất định đối với các chứng bệnh như: đường huyết thấp, táo bón, tiểu khó, trào ngược dạ dày, sốt cao khát nước…

Nhưng teens có biết là nếu ăn quá nhiều mía sẽ không tốt cho não và ăn trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho răng. Đặc biệt là không được ăn mía đã biến chất, hư hỏng vì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, trúng độc, gây ra nôn mửa, hôn mê… ảnh hưởng tới thần kinh thị giác hoặc thần kinh trung ương; mắc các bệnh khó trị như bại liệt, mù mắt.

Những người bị nóng trong và táo bón nên chọn mía làm “bạn đồng hành”. Những teens hay đau dạ dày, đau bụng nên cẩn trọng với loại quả này.

Hồng- Không ăn cùng với cua

Quả hồng có chứa một lượng phong phú vitamin A, vitamin C, có công dụng dưỡng phổi, dạ dày, giải nhiệt, phòng chống bệnh tim mạch, nhuận tràng…

Vừa có nhiều tác dụng tốt lại ngon và dễ ăn nên vào mùa này hồng khá được ưa chuộng. Tuy nhiên, hồng và cua đều là thực phẩm thuộc tính hàn, vì vậy không thích hợp ăn cùng với nhau. Bụng đói ăn hồng dễ mắc bệnh dạ dày. Hồng thích hợp với ăn sau bữa cơm. Nên ăn vừa phải và không nên ăn cả vỏ teen.

Những người mắc bệnh sưng tuyến giáp trạng do thiếu I-ốt nên ăn nhiều hồng. Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn, người thiếu máu nên ăn ít, người có chức năng dạ dày thấp, người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hoá không tốt đều không nên ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *