Phương pháp trị bệnh rụng tóc

Bệnh rụng tóc có lẽ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Bệnh thường xảy ra ở những người có độ nhờn của tóc trên mức trung bình, nôm na là tóc dầu.

Nếu bạn có mái tóc dầu, bạn sẽ hiểu được nỗi bực bội mà nó gây ra. Sáng sớm thức dậy, bạn bỏ ra vài mươi phút chải chuốt, trang điểm, làm một kiểu tóc thật đẹp… để rồi phải chứng kiến kiểu tóc đẹp này biến mất vào buổi trưa, khi dầu ở chân tóc tiết ra quá nhiều làm cho tóc bạn bị “xẹp” xuống… Nếu triệu chứng này xuất hiện nơi bạn, hãy để ý chăm sóc mái tóc của mình trước khi quá muộn.

Một mái đầu trung bình có khoảng 130.000 đến 150.000 sợi tóc. Điều này có nghĩa là bạn cũng có chừng đó chân tóc, và chừng đó tuyến dẫn dầu lên mái tóc bạn.

Nhìn chung, bệnh rụng tóc thường có nguyên nhân từ mái tóc dầu. Mức dầu quá nhiều chung quanh chân tóc làm sự lưu thông của máu nuôi chân tóc bi nghẽn lại. Từ đó chân tóc ngày càng teo nhỏ, tóc trở nên mọng hơn… cho đến lúc chân tóc biến mất. Lúc đó da đầu trở nên bóng, và việc mọc tóc trở lại rất khó khăn.

Bạn đang bị tóc dầu?… Tóc bạn trở nên mỏng hơn lúc trước? Những phương pháp dưới đây giúp bạn làm tóc bớt dầu hơn, cũng như một số thuốc thoa có thể làm tóc mọc trở lại ít nhiều.

Gội đầu thường xuyên

 • Nên gội đầu ít nhất mỗi ngày một lần với các loại shampoo có màu trong suốt (như các hiệu Neutrogena hoặc Revlon Clean ~ Clear…), chọn loại có chữ “for oily hair”. Loại này thường không có pha thêm những chất giữ dầu lại hoặc cho thêm dầu vào tóc.
 • Nên xoa bóp da đầu để ép dầu ra khỏi chân tóc trước và trong khi gội dầu để có thể lấy dầu tối đa ra khỏi chân tóc. Khi gội, nên để chừng 3-5 phút trước khi xả để shampoo có thể lấy hết dầu trên tóc và chân tóc ra.
 • Khi gội xong nên xem lại dầu đã hoàn toàn ra hết chưa. Thường để lấy thật sạch dầu ra khỏi tóc và chân tóc, bạ cần gội shampoo hai lần cho đến khi tay vuốt vào tóc phát ra tiếng kêu két két là tóc sạch.

Đừng dùng Hair Conditioner

 • Các loại hair conditioner bán trên thị trường thường có công dụng bảo vệ tóc khô, hoặc tóc bị hư hại bởi các hóa chất từ thuốc nhuộm, keo xịt… mà ra. Bạn có mái tóc nhờn không nên dùng conditioner. Nếu thích, hãy dùng loại “for oily hair”. Loại này sẽ không bỏ thêm dầu vào mái tóc vốn đã quá nhiều dầu của bạn.

Dùng “Hot Oil Treatment”

 • Phương pháp này phát xuất từ Âu Châu và được chứng minh là rất có kết quả trên mọi loại tóc, từ tóc dầu đến tóc khô, tóc bị chẻ hai, tóc bị nhuộm hay dùng keo quá đáng…
 • “Hot Oil Treatment” có công dụng làm nở chân tóc ra để dầu trong chân tóc có thể tiết ra ngoài cũng như cho các dược phẩm trong Hot Oil có thể thấm sâu vào chân tóc.
 • Bạn có thể tìm mua “Hot Oil Treatment” bán trong những ống nhỏ bằng plastic tại hàng bán dầu gội đầu, dưới các nhãn hiệu như “Tresemmé, Revlon, Swiss formula Steves, Vital-v-care… thường có hai loại là Extra Body và Moistunzed. Nên chọn loại extra body nếu bị tóc dầu.

Đừng suy nghĩ nhiều

 • Việc tập trung suy nghĩ nhiều có thể làm nhiệt độ ở chân tóc nâng cao và sản xuất dầu nhiều hơn. Đồng thời,sự suy nghĩ quá độ cũng làm cơ thể tiết ra kích thích tố androgen. Chất này kích thích sự sản xuất dầu trên tóc. Điều này bạn có thể nhìn thấy dễ dàng trong đời sống hàng ngày, thường những người sói đầu đều là những người có thói quen hoặc làm những nghề bắt buộc phải suy nghĩ nhiều.

Thuốc mọc tóc

Hiện nay chỉ có 3 loại thuốc có thể làm tóe mọc trở lại là Placebo, Minoxidil (dưới nhãn hiệu Rogain), và Zhangguang. Cả 3 loại thuốc này đêu có công dụng điều hòa sự lưu thông của máu và tàng cường sự lưu thông này tại các chân tóc.

 • Thuốc Minoxidil làm 26% bệnh nhân mọc tóc lại một cách đáng kể, 33% mọc lại chút ít, và 41% không có hiệu quả. Khuyết điểm duy nhất của Minoxidil là thuốc này thường chỉ có hiệu quả trên đỉnh đầu mà thôi) và thường không làm tóc sói ở trên trán mọc lại.
 • Thí nghiệm tương tự với 600 người đàn bà tại Âu-châu và Hoa-kỳ trong 32 tuần lễ cho thấy thuốc Placebo làm 9% bệnh nhân mọc tóc lại một cách đáng kể, 31% mọc lại chút ít và 60% không có hiệu quả. Thuốc Minoxidil làm 23% bệnh nhân mọc tóc lại một cách đáng kể, 34% mọc lại chút ít, và 43% không có hiệu quả.
 • Thuốc Zhangguang được thí nghiệm với 8324 bệnh nhân cả nam lẫn nữ tại Henan Province, Trung Quốc trong thời gian 14 tuần lễ và cho thấy thuốc Zhangguang làm 84,8% bệnh nhân mọc tóc lại một cách đáng kể, 12,6% mọc lại chút ít, và 2,6% không có hiệu quả.

Hai loại thuốc Placebo và Minoxidil bán cần toa bác sĩ. Loại thuốc Zhangguang nhập cảng từ Trung Quốc được bán tự do ở các tiệm thuốc Bắc. Thuốc Zhangguang phát minh tại Trung Quốc do sự kết hợp của các dược thảo Angelica Archangelica, Anatherum Muricatus, Chang Baishan Radix Ginseng, Carya Alba… và 5 loại dược thảo khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *