Phòng ngừa chứng can thận âm hư

Chứng thận âm hư thường làm cho can âm hư và ngược lại. Vì theo ngũ hành thận thủy sinh can mộc bởi vậy chỉ cần bổ thận âm thì can âm cũng được tư dưỡng

 1. Nguyên nhân

  Chứng can thận âm hư là những triệu chứng vì 2 tạng can thận âm dịch không đủ mà gây ra. Người tuổi già thận khí hư suy, người bệnh lâu không khởi, người tình chí không thoải mái, tình dục quá độ âm tinh hao tổn, bia rượu nhiều, ăn nhiều đồ cay nóng, đồ sào nướng đều có thể gây ra chứng này.

 2. Triệu chứng

  Choáng váng, tai ù, hoa mắt, chóng mặt, hay quên, mất ngủ (khó vào giấc, tỉnh dậy khó ngủ lại), họng khô, gò má đỏ, ra mồ hôi trộm, nóng ruột, lòng bàn chân,bàn tay nóng, đau eo lưng, đầu gối mỏi đau.

  Nam giới di tinh, xuất tinh sớm nữ giới kinh ít (trong cả hai giới nhiều khi lại bị ham muốn tình dục tăng cao một cách bệnh lý), lưỡi đỏ, môi đỏ, gò má đỏ, hôi miệng.

  Phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh là đối tượng dễ bị can thận âm hư với các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, bốc hỏa, nóng bừng mặt, nóng rát tay, ra mồ hôi đêm, cáu gắt đều thuộc chứng này.

  (không phải cứ phải hội đủ triệu chứng dưới đây mới là can thận âm hư mà chỉ là người có thể trạng can thận âm hư thì hay có những triệu chứng ấy)

 3. Cơ chế bệnh sinh

  Can thận cùng một nguồn, can tàng huyết, thận tàng tinh, âm của can thận tư sinh lẫn nhau. Can âm sung túc thì tàng ở thận, thận âm vượng thịnh thì nuôi cho can. Cho nên có thuyết can thận cùng nguồn. Khi bị bệnh can âm không đủ có thể làm cho thận âm vì đó mà thiếu, trái lại cũng như vậy.

  Can thận âm dịch không đủ, không lên đầy đủ cho thanh khiều nên choán váng ù tai, bể tủy không đầy đủ thì sinh ra hay quên. Tâm thần mất nuôi dưỡng thì mất ngủ. Âm dịch không tiếp lên trên được thì họng khô. Âm hư sinh nội nhiệt, hư hỏa phù lên thì gò má đỏ hồng, nhiệt bức dịch tiết ra thì mồ hôi trộm. Hư nhiệt thịnh ở trong thì ngũ tâm phiền nhiệt. Can âm không đủ, can mạch mất tư dưỡng cho nên 2 mạng sườn đau. Eo lưng là phủ của thận, thận âm không đủ thì eo lưng mất nuôi dưỡng cho nên eo lưng đầu gối mỏi đau, còn gọi là âm hư nội nhiệt, tân dịch không đủ.

 4. Phòng ngừa chứng can thận âm hư ăn gì đây

  – Cháo trai, hến nấu với lá dâu
  – Nước rau má + cỏ nhọ nồi
  – Cháo cao quy bản (cao nấu từ mai rùa)
  – Chè đậu đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *